• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH TRẦN PHÚ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” NĂM 2021 VIẾT VỀ EM NGUYỄN HUY TUẤN

Họ và tên: Phạm Thị Diệm.

Giới tính: Nữ.

Ngày, tháng, năm sinh: 27/07/1990.

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Trần Phú.

Địa chỉ: Chung cư Gelexia ngõ 885 Tam Trinh –Hoàng    Mai -  Hà Nội

Số điện thoại: 0396913472.

Họ và tên nhân vật: Nguyễn Huy Tuấn

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Trần Phú

Địa chỉ liên hệ:  Lớp 5A1, trường Tiểu học Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, thầy trò trường Tiểu học Trần Phú, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên lập nhiều thành tích trong giảng dạy, học tập và rèn luyện đạo đức, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam văn minh. Trong phong trào thi đua học tốt, rèn luyện đạo đức, đề cao tinh thần hiếu học vượt lên số phận trường Tiểu học Trần Phú có nhiều tấm gương tiêu biểu, là niềm tự hào của bao thế hệ học trò hôm nay và mai sau. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là cậu học trò Nguyễn Huy Tuấn, lớp 5A1 -  với tinh thần hiếu học em đã rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, gương mẫu trong học tập mặc dù em không được may mắn như các bạn cùng trang lứa.  Mẹ em cho biết, khi mới sinh em bị ngạt ối và ảnh hưởng đến não dẫn đến khả năng vận động của em bị ảnh hưởng, đôi chân của em cũng từ đó mà không thể đi lại như bình thường được.

Gặp gỡ em Nguyễn Huy Tuấn, cảm nhận đầu tiên của tôi về em là sự hòa nhã, ngoan, hiền và nụ cười tươi. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ẩn sau nụ cười tươi tắn của em là nghị lực và ý chí phi thường chiến thắng mọi khó khăn, bệnh tật để đạt kết quả tốt trong học tập. Khi sinh ra em bị ngạt ối ảnh hưởng đến não và dẫn đến chân em bị liệt nên cả tuổi thơ trong gian khó với những lần ra vào viện để điều trị bệnh. Dù gia đình em hết lòng chạy chữa, nhưng đôi chân của em cũng khó đi lại bình thường. Vất vả là vậy nhưng cha mẹ em không lùi bước trước những khát khao được sống như bao đứa trẻ cùng trang lứa của cậu con trai chăm ngoan, hiếu học mà thiếu may mắn. Những tưởng, đôi chân bại liệt khó có thể tự đi lại, sinh hoạt cá nhân một mình được thì làm sao đi học, làm sao để chiến thắng những mặc cảm của một đứa trẻ khuyết tật.

Những năm học đầu tiên đến lớp em đã phải rất khó khăn vì không thể đi lại hay đứng lên tham gia trả lời câu hỏi của các thầy cô, không thể vui đùa cùng các bạn trong lớp,  Mỗi ngày, dù mưa hay nắng, cha mẹ em cũng cố đưa em đến lớp, mong em được vui, được hòa nhập và được học hành như những đứa trẻ bình thường khác. Chỉ vậy thôi họ cũng cảm thấy vui. Mỗi ngày tới trường của Tuấn hoàn toàn nhờ vào sự đưa đón của cha mẹ. Khi đến cổng trường, cha mẹ em phải dừng xe rồi cõng hoặc bế em vào lớp, đặt vào chỗ ngồi cố định rồi ra về, khi tan học lại đến đón em về, các buổi học khác cũng như vậy. Các hoạt động thường ngày ở lớp của em như trả bài, làm bài tập đều được thầy cô giáo tạo điều kiện cho em ngồi tại chỗ vì em không thể đi lại được, còn các hoạt động khác em nhờ sự giúp đỡ của các bạn trong lớp.

So với các bạn cùng lớp em lớn tuổi hơn là do lúc nhỏ phải liên tục đi điều trị bệnh nên đi học trễ hơn các bạn. Vượt lên hoàn cảnh và không phụ lòng cha mẹ, những năm qua em học khá giỏi ở các môn học. Sự chuyên cần học tập dù mưa hay năng đều đến trường đầy đủ, em đã trở thành tấm gương hiếu học tiếp thêm động lực cho rất nhiều các HS khác trong trường .

Dù bản thân bị khuyết tật nhưng trong lòng em lúc nào cũng “nung nấu” ý chí học tập để mai này là người có ích cho gia đình và xã hội. Chia sẻ về ước mơ của mình, em Tuấn cho biết: “Em cố gắng học giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã chăm lo cho em và các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ em nữa. Em ước mơ sau này lớn lên được làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là những người già, trẻ em khuyết tật”.

Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng em Nguyễn Huy Tuấn không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn học sinh noi theo. Xin chúc cho Nguyễn Huy Tuấn đạt được mơ ước của mình.

      Thật đáng trân trọng, với nguồn cảm hứng tích cực mà em đã mang đến cho các bạn học sinh khác trong nhà trường. Tin chắc trong tương lai em sẽ trở thành người có ích, với sự nỗ lực của mình em sẽ thành công với mục tiêu mình hướng tới, đúng như trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ thiết tha căn dặn:

         Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

 

 

 

 


Tác giả: Phạm Khánh Diệm
Nguồn:thtranphu.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 93
Tháng 10 : 2.254
Tháng trước : 1.896
Năm 2021 : 25.985
Năm trước : 21.298
Tổng số : 49.119