CHUYẾN ĐI THỰC TẾ BỔ ÍCH CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ

“Cuộc sống vốn dĩ là những chuyến đi” càng đi nhiều bạn càng biết thêm nhiều điều thú vị, hiểu thêm về những vùng đất lạ, về những con người ta chưa từng gặp mặt, để cảm nhận sự muôn màu, diệu kỳ của cuộc sống. Hơn nữa, với đặc thù công việc, bản thân mỗi giáo viên cũng phải trải nghiệm thực tế, dồi dào vốn sống thì khả năng truyền đạt và hiệu quả giảng dạy mới được nâng cao.

Nắm bắt thực tế đó, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Phú đã tổ chức công đoàn viên nhà trường chuyến đi thực tế tại Thành phố biển Cửa Lò xinh đẹp, mến khách. Đây là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Chào đón đoàn chúng tôi là những rặng phi lao, dừa, thông, ... đu đưa trong gió. Sóng biển rì rào vỗ từng đợt vào bãi cát trắng mịn.

Đoàn đã về thăm Làng Sen - quê Bác. Ngôi làng đẹp như một bức tranh yên bình. Ngay từ trên đường dẫn vào nhà Bác, đôi bờ tre rì rào trong gió, hàng râm bụt đung đưa nhè nhẹ, hoa cau, hoa bưởi thơm nồng động lòng du khách. Làng Sen giờ đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất cả nước và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Cách Thành phố Vinh khoảng 16km, làng Sen (Kim Liên) thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn là quê nội của Bác. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung ấy đã lớn lên tại làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trước khi ra đi tìm đường cứu nước, trở thành người thay đổi vận mệnh của dân tộc. Ngôi làng mang tên Làng Sen bởi luôn ngát hương sen mỗi độ tới mùa. Gần thế kỷ trôi qua, không biết đã có bao nhiêu bước chân của những người con Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa từ trong tâm hồn mình.

Chúng tôi về Hoàng Trù quê ngoại của Bác, xưa gọi là làng Chùa - đây là nơi cất tiếng khóc chào đời của cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Ngôi nhà sinh ra Bác gồm ba gian, hướng nhà mở về phía nam. Gian nhà ngoài và gian nhà trong được ngăn cách bằng một bức phên nứa. Năm 1883 khi ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan làm lễ thành hôn, ông bà Hoàng Xuân Đường đã dựng ngôi nhà này trong vườn của mình cho ở riêng. Gian nhà ngoài là nơi học tập và nghỉ ngơi của ông Nguyễn Sinh Sắc, đầu hồi là một chiếc án thư, trên án có nghiên mực và ống đựng bút lông. Đây là nơi hàng ngày ông Nguyễn Sinh Sắc mài dùi kinh sử và đón ông Hoàng Xuân Đường sang trao đổi văn chương, các điển tích điển cố, bình văn và bình thơ...

Mặc dù thời tiết Nghệ An nắng gay gắt khi vào hè nhưng Đoàn đã có những giây phút thật xúc động khi được nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về những năm tháng ấu thơ của vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Ngày thứ ba ở Cửa Lò, đoàn đã ghé thăm đảo Hòn Ngư. Cách bãi biển Cửa Lò 4 km, đảo Hòn Ngư được coi là một nét chấm phá mới của du lịch Cửa Lò. Hòn đảo này vừa là tấm chắn sóng cho khu du lịch Cửa Lò, đồng thời là một địa điểm tham quan mới vô cùng hấp dẫn.

Đến với Cửa Lò - Nghệ An, những thành viên trong đoàn thêm một lần tưởng nhớ về lịch sử dân tộc, tự hào về cảnh sắc quê hương, đất nước. Chuyến đi thực tế đã mở ra những giá trị mới: Đó không chỉ là sự trải nghiệm mà hơn hết còn bồi đắp lòng yêu nghề; là chất keo gắn kết tình đồng nghiệp, là cầu nối của tình thân ái, đoàn kết của tập thể.

Sau đây là một số hình ảnh đẹp của chuyến đi:

Tác giả: Nguyễn Thu Hằng