• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH TRẦN PHÚ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THẢO XÂY DỰNG NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC NĂM HỌC: 2019 – 2020

Nhằm mục đích lan tỏa những giá trị tích cực của đề án xây dựng trường học hạnh phúc, ngày 06 tháng 03 năm 2020, Trường Tiểu học Trần Phú tổ chức Hội thảo giáo dục “Xây dựng ngôi trường hạnh phúc” với mong muốn tích lũy cho giáo viên những kiến thức thiết thực và mang tính chuyên sâu về tâm lý học học đường và tâm lý lứa tuổi, từ đó trang bị cho giáo viên các kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dạy học, tạo ra các động lực bên trong để giáo viên tự thay đổi, tự chuyển hóa bản thân để trở nên hoàn thiện hơn, cùng xây dựng nên một trường học hạnh phúc!

Khai mạc Hội thảo,  đồng chí Nguyễn Thị Kim Giang – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ quan điểm cốt lõi về việc xây dựng Ngôi trường hạnh phúc đó là ngôi trường phải giàu yêu thươngan toàntôn trọng.

Tại hội thảo, đồng chí Lương Thị Thủy  – GV khối 1 đã chia sẻ quan điểm về học sinh hạnh phúc, giáo viên hạnh phúc, trường học hạnh phúc phải có những con người hạnh phúc; hoạt động trong trường hướng đến học sinh để các con cảm thấy hạnh phúc; môi trường giáo dục an toàn.

Đồng chí Trần Ánh Tuyết chia sẻ trong tham luận của mình: Đối với học sinh, các em đã được học những tiết học hạnh phúc, những lớp học hạnh phúc, ở đó thầy cô có sự thay đổi về phương pháp giảng dạy phù hợp với từng nội dung và từng kiểu bài; được tham gia các câu lạc bộ rèn kĩ năng sống và thỏa mãn đam mê, cũng như năng lực, sở trưởng của mình. Đối với phụ huynh, các cô giáo cố gắng tạo lập được mối quan hệ đồng thuận giữa nhà trường với phụ huynh học sinh bằng cách tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ được tham gia vào các hoạt động giáo dục của nhà trường, tham gia trải nghiệm cùng con em mình trong các hoạt động ngoại khóa.

           Tiếp tục hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn – GV khối 3 có quan điểm: “ Yêu thương là sự quan tâm, chia sẻ, tin tưởng, hỗ trợ và bao dung giữa các cá nhân với nhau. “Trường học hạnh phúc” là nơi thầy cô, HS cũng như phụ huynh đều cảm thấy hạnh phúc trong quá trình dạy và học. Trường học hạnh phúc phải là nơi an toàn cho các hoạt động dạy và học của thầy trò, không tồn tại cách hành xử bạo lực, không diễn ra các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những sự việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng nhà giáo và HS. Trường học hạnh phúc là nơi bên cạnh việc lưu tâm truyền thụ kiến thức, kỹ năng, thái độ cho HS, còn chú trọng giáo dục cảm xúc cho các em. Mọi xúc cảm riêng biệt, cá tính sáng tạo của thầy và trò được tôn trọng, chứ không bị áp đặt một cách máy móc, rập khuôn theo phương cách giáo dục xưa cũ lỗi thời, lạc hậu.”

          Tham dự hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thúy - đại diện khối 4 cũng hoàn toàn nhất trí với các tham luận trong hội thảo. Đồng chí cũng khẳng định cái khó nhất của nghề giáo không phải là trao truyền kiến thức mà là dạy học sinh làm người, nên người. Một người thầy giỏi sẽ thể hiện qua từng lời nói, hành động nhỏ nhất để từ đó học sinh nhìn vào, cảm nhận được cái hay cái đẹp để noi theo.

          Đại diện khối 5, đồng chí Vũ Hoài Thư cũng có chia sẻ trong tham luận của mình: Thứ nhất là sự quan tâm. Thầy, cô quan tâm đến đồng nghiệp, quan tâm đến học trò và học sinh quan tâm đến nhau. Nếu thờ ơ, vô cảm thì không thể có được hạnh phúc.Thứ hai là chia sẻ. Mỗi người có thuận lợi, khó khăn riêng. Do đó sự chia sẻ cho đi, nhận lại sẽ tạo ra một sự gần gũi và không có khoảng cách.Thứ ba là sự tin tưởng lẫn nhau. Thầy, cô tin tưởng đồng nghiệp, tin tưởng học sinh và ngược lại. Hoài nghi, đố kỵ sẽ không hạnh phúc được. Thứ tư là sự hỗ trợ. Hỗ trợ về tinh thần bằng sự chia sẻ và hỗ trợ về vật chất bằng sự giúp đỡ. Qua hỗ trợ tình cảm sẽ nảy nở, ích kỷ cá nhân là kẻ thù của hạnh phúc.Thứ năm là sự bao dung. Không ai có thể hoàn hảo, không ai tránh khỏi sai lầm nhưng khi đã có sự bao dung thì mọi việc sẽ được nhìn nhận rất nhẹ nhàng..

          Đồng chí Trần Bích Hiên đại diện tổ hành chính cũng có chia sẻ: “Nhà trường cần tổ chức đối thoại với học sinh, tạo diễn đàn để các em giao tiếp, mạnh dạn trao đổi những tâm tư, nguyện vọng, nói lên những đề xuất, kiến nghị của mình. Từ cán bộ quản lý đến mỗi giáo viên cần tận tụy, nói đi đôi với làm, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của học sinh, đồng thời giải trình để các em hiểu những ý kiến, đề xuất nào không đáp ứng được, lý do tại sao. Nhà trường phải thường xuyên tổ chức các buổi tiếp học sinh, phụ huynh học sinh để kịp thời nắm bắt về hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của các em nhằm phối hợp với gia đình trong giáo dục học sinh. Đặc biệt là hoạt động của phòng tư vấn tâm lý học sinh phải đi vào chiều sâu, giáo viên làm công tác tư vấn không chỉ nhiệt tình, tâm huyết, yêu thương học trò mà còn phải hiểu biết nhiều lĩnh vực kiến thức, được tập huấn kỹ năng tư vấn... để có thể giúp học sinh tháo gỡ những vướng mắc, định hướng thái độ, hành vi cho các em trong việc xử lý những tình huống trong thực tiễn. Trên thực tế, không phải học sinh nào khi gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống cũng mạnh dạn, dám đối diện với giáo viên tư vấn để trao đổi, chia sẻ.”

Kết thúc hội thảo, đồng chí Trần Thị Hảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định xây dựng “ Ngôi trường hạnh phúc” là một hành trình dài cần người giáo viên quyết tâm thay đổi chính mình, cần có tấm lòng trách nhiệm với nghề nghiệp, sự kiên trì, bền bỉ trong mỗi chúng ta.

Buổi hội thảo để lại dấu ấn và ý nghĩa thiết thực cho tất cả thành viên tham dự. Thông điệp mà hội thảo gửi tới các thầy cô giáo hãy “ Thay đổi vì một trường học hạnh phúc”. "Giáo dục không phải là rót cho đầy một chiếc bình, mà là khơi lên một ngọn lửa".

Dưới đây là hình ảnh trong buổi hội thảo:

Đ/c Nguyễn Thị Kim Giang – Hiệu trưởng phát biểu khai mạc, phổ biến nội dung buổi hội thảo

 

Đ/c Nguyễn Thanh Nhàn trình bày tham luận

 

Đ/c Lương Thị Thủy  – GV khối 1 nêu ý kiến

 

Đ/c Hoài Thư chia sẻ

 


Tác giả: Vũ Hoài Thư
Nguồn:thtranphu.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 68
Tháng 12 : 9
Tháng trước : 4.637
Năm 2022 : 33.267
Năm trước : 30.887
Tổng số : 87.288