THAM QUAN PHÒNG TRUYỀN THỐNG – NƠI GHI DẤU NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ

Cứ mỗi dịp tháng 5, khi những cành phượng bắt đầu đỏ rực, khi những tiếng ve bắt đầu kêu râm ran đó cũng chính là khoảng thời gian các em học sinh thi xong học kì II. Để giúp các em học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui, Ban thiếu nhi nhà trường đã tổ chức chương trình ngoại khóa tham quan học tập tại phòng truyền thống nhà trường nhằm giới thiệu cho các em lịch sử thành lập cũng như truyền thống của nhà trường.

Năm 1958, trường cấp I, II Trần Phú được thành lập trên dải đất ven sông Hồng phía Nam Thủ đô Hà Nội. Khi mới thành lập, trường chỉ có vẻn vẹn hai lớp do thầy giáo Hồ Viết Lộ làm hiệu trưởng. Buổi ban đầu trường đặt địa điểm ở Đình làng Nam Dư Hạ. Trong kháng chiến chống Mỹ (1964 - 1975), nhà trường sơ tán chia nhỏ ra các địa điểm ở đình Khuyến Lương, chùa Khuyến Lương, nhà thờ công giáo Yên Lương. Thời kỳ này xã Trần Phú được vinh dự hai lần đón Bác Hồ về thăm (tháng 2/1961 và tháng 7/1964). Dù có nhiều khó khăn, thầy trò trường cấp I, II Trần Phú quyết tâm thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng phải quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt”. Đến năm 1977, trường được chuyển về xây dựng trên nền sân bóng với hai dãy nhà cấp bốn gồm 10 phòng học và phòng làm việc. Từ năm 1988 đến nay, trường được tách thành hai cơ sở Trường THCS Trần Phú và trường Tiểu học Trần Phú.

Thật vinh dự năm học 1999 - 2000, trường được công nhận là trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996 - 2000. Phát huy truyền thống của nhà trường từ năm 2000 đến 2010, trường liên tục giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2003 - 2004, nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2001 – 2002 đến năm học 2003-2004, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và  bảo vệ Tổ quốc

Từ năm được thành lập đến nay, nhà trường đã trải qua rất nhiều các thế hệ thầy cô giáo Hiệu trưởng lãnh đạo nhà trường. Trong năm học này, BGH nhà trường gồm cô giáo Nguyễn Thị Kim Giang – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Trần Thị Hảo – Phó Hiệu trưởng nhà trường

Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 24 lớp, số học sinh: 1118; Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 43 (biên chế: 34 hợp đồng 06; Hợp đồng 68: 03); Trình độ cán bộ, giáo viên, nhân viên: Đại học: 26 đồng chí. Cao đẳng: 11 đống chí. Trung cấp: 02 đồng chí; đạt chuẩn: 72,2 %;  Đảng viên: 17/33(51,5%).

Hàng năm, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường đạt giải cao trong các kỳ thi các cấp. Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh xuất sắc tiêu biểu cấp quận. Chi bộ trong sạch vững mạnh, trường tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao cấp thành phố. Nhiều năm qua trường liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mà ngành giáo dục đã giao cho. Liên đội đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp Thành phố. Năm học 2021 - 2022, trường được các cấp lãnh đạo quan tâm, đề xuất xây dựng trường mới với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giáo dục. Chúng tôi hy vọng rằng, Ban dự án sớm phê duyệt đề án để trường chúng tôi sớm có ngôi trường mới trong thời gian gần nhất.

Tác giả: Nguyễn Hoa Lý
Năm 2022 : 24.330