• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH TRẦN PHÚ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI

Thực hiện công văn số 200/PGD&ĐT ngày 25 tháng 7 năm 2022 của Phòng `giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7, trường Tiểu học Trần Phú tổ chức các hoạt động tuyên truyền dưới hình thức trực tuyến: video clip, infographic.

Mua bán người có thể được hiểu là việc chuyển giao, đưa người đến nơi khác trong nước hoặc nước ngoài thông qua việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hay những hình thức ép buộc khác bằng thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt, đe dọa ép buộc, lợi dụng quyền hành, bắt cóc, xin con nuôi, môi giới hôn nhân trá hình… với mục đích bóc lột sức lao động, lợi dụng tình dục của nạn nhân, trục lợi...

Đối tượng phạm tội mua bán người có thể là những đối tượng không nghề nghiệp ổn định, hoặc buôn bán tự do qua biên giới, chủ chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm, cũng có thể là những người thân thích, quen biết rõ nạn nhân… Nạn nhân mua bán người có thể là bất kỳ ai, trong đó thường tập trung ở những vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa giáp biên giới.

Đối tượng phạm tội mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân tộc có trình độ thấp, hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm, thanh thiếu niên do ăn chơi, đua đòi và các em thanh thiếu niên mới lớn có tư tưởng muốn thoát ly khỏi học hành, nghiện game hoặc hững người muốn thoát ly công việc nông nghiệp vất vả ở địa phương… để bằng nhiều thủ đoạn như: lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới cho nạn nhân kết hôn có yếu tố nước ngoài, môi giới cho nhận con nuôi, giả vờ giúp đỡ tiền bạc, kết bạn rủ đi du lịch xa, dụ dỗ, ép buộc... nhằm bán những nạn nhân ra nước ngoài để trục lợi. 

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhất là mạng xã hội được ứng dụng rộng rãi, thì đối tượng mua bán người chuyển hướng hoạt động với những thủ đoạn tinh vi hơn, họ lợi dụng thông tin cá nhân trên mạng xã hội để làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn nạn nhân tự rơi vào cạm bẫy mua bán người.

Trong thời gian qua, Ban thiếu nhi nhà trường đã tham mưu cho Ban giám hiệu kế hoạch tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người. Nhà trường đã tổ chức tuyên truyền nội dung kế hoạch đến toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường, đồng thời thông qua các nhóm lớp zalo, các giáo viên chủ nhiệm đã tuyên truyền trực tuyến tới các phụ huynh và học sinh. Thông qua các băng zôn, video, slide, tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu trực tuyến về phòng chống buôn người…đã giúp các em học sinh ghi nhớ những thông điệp cơ bản để cảnh giác trong giao tiếp với người lạ. Ngoài ra, để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm mua bán người, mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội, phải hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của bọn buôn bán người, để từ đó biết cảnh giác, phòng ngừa và góp phần đấu tranh chống tội phạm mua bán người.

Ngoài ra, trong trường hợp có phát hiện dấu hiệu liên quan đến mua bán người, giáo viên, phụ huynh và học đều có thể báo ngay cơ quan Công an gần nhất hoặc gọi Tổng đài Quốc gia 111, đường dây nóng 18001567./.

Dưới đây là một số hình ảnh:

 


Tác giả: Nguyễn Hoa Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 68
Tháng 12 : 9
Tháng trước : 4.637
Năm 2022 : 33.267
Năm trước : 30.887
Tổng số : 87.288